วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงผักขี้ขวง

ส่วนผสม
1.ผักขี้ขวง        100  กรัม
2.ปลาแห้ง        50   กรัม 
3.มะเขือเทศลูกเล็ก     4 ลูก

เครื่องปรุง
1.พริกแห้ง    5  เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้ง   3  เม็ด
3.หอมแดง    3  หัว
4.กะเทียม    20  กลีบ
5.ปลาแห้งป่น    1  ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ     1  ช้อนชา
7.กะปิ     1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3.ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม ใส่มะเขือเทศ
4.ใส่ผักขี้ขวง พอผักสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.ไม่ควรนำผักขี้ขวงแช่น้ำ จะทำให้เสียคุณค่าทางโภชนาการ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น