เครื่องปรุง
1.หมูสามชั้น หมูติดมันและเครื่องในตามที่ชอบ ประมาณ 2-3 ขีด
2.มะเขือเทศลูกเล็ก ประมาณ 6-7 ลุก
3.น้ำมันพืช
4.ข่า ใบมะกรูด ประมาณ 1 แว่น และ 2-3 ใบ
เครื่องแกง
1.กระเทียม หัวหอม ประมาณ 1 หัว และ 3 หัว
2.พริกแห้งนำไปแช่น้ำ ประมาณ 3-4 เม็ด
3. ตะไคร้หั่น ข่าหั่น
4.เกลลือป่น
5.กะปิ
วิธีการปรุง
- โขลกกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ และกะปิ รวมกันให้ละเอียด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
- หั่นหมู เครื่องใน เตรียมไว้ น้ำพริกแกงไปผัดในน้ำมัน พอหอม ใส่หมูและเครื่องในลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำ ข่าหั่น ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตามชอบ และผ่ามะเขือเทศใส่ลงไป
- ปิดฝาหม้อต้มไว้ให้หมูสุก หมั่นคน พอใกล้เดือดใส่ใบมะกรูดลงไปให้หอม
- ตักใส่ถ้วยรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น