วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรวิธีการทำแกงอ่อม

แกงอ่อม

เครื่องปรุง
1.หมูสามชั้น หมูติดมันและเครื่องในตามที่ชอบ  ประมาณ 2-3 ขีด
2.มะเขือเทศลูกเล็ก   ประมาณ 6-7 ลุก
3.น้ำมันพืช
4.ข่า ใบมะกรูด ประมาณ 1 แว่น และ 2-3 ใบ


เครื่องแกง
1.กระเทียม หัวหอม ประมาณ 1 หัว และ 3 หัว
2.พริกแห้งนำไปแช่น้ำ ประมาณ 3-4 เม็ด
3. ตะไคร้หั่น ข่าหั่น
4.เกลลือป่น
5.กะปิ


วิธีการปรุง
  1. โขลกกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ และกะปิ รวมกันให้ละเอียด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
  2. หั่นหมู เครื่องใน เตรียมไว้ น้ำพริกแกงไปผัดในน้ำมัน พอหอม ใส่หมูและเครื่องในลงไป ผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำ ข่าหั่น ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตามชอบ และผ่ามะเขือเทศใส่ลงไป
  4. ปิดฝาหม้อต้มไว้ให้หมูสุก หมั่นคน พอใกล้เดือดใส่ใบมะกรูดลงไปให้หอม
  5. ตักใส่ถ้วยรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น