วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงแคไก่

เครื่องปรุง
ไก่เอาแต่เนื้อ .......1ตัว
น้ำมันพืช............. 2ช้อนโต๊ะ
ผักตำลึง............... 2ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อนซอย.. 1ถ้วย
ผักเผ็ด ................1ถ้วย
ชะอม................ 1/2 ถ้วย
ถั่วพู ....................1/2 ถ้วย
ถั่วผักยาว .............1/2 ถ้วย
มะเขือพวง ............1/2 ถ้วย
มะเขือกรอบ............1/2 ถ้วย
ใบชะพลู (หั่นหยาบ).. 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ).. 1/2 ถ้วย
ผักขี้หูด.........1/2 ถ้วย
เห็ดลม (หั่นหยาบ.)... 1/4 ถ้วย
                                                                                    น้ำซุป

เครื่องแกง
พริกแห้ง .............7 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด....1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ...............2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง............. 6 หัว
กระเทียม ............2 หัว
กะปิ.................... 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 2

วิธีทำ
1.โขกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2.เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว
3.กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4.ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5.ใส่ผัก พอสุก ยกลงถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น