ส่วนผสม เครื่องปรุง
1.หัวปลีอ่อน 200 กรัม 1.พริกแห้ง 5 เม็ด
2.ซี่โครงหมูสับ 100 กรัม 2.กระเทียม 5 กลีบ
3.มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก 3.หอมแดง 5 หัว
4.ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย 4.กะปิ 1 ช้อนชา
5.ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย 5.เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3.ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
4.ใส่หัวปลี ต้มจนหัวปลีนิ่ม
5.ใส่มะเขือเทศ ใบชะพลู และชะอม คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.หัวปลีหั่นแล้ว ควรแช่ด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว จะไม่มีสีคล้ำ น่ารับประทาน
หรือเมื่อแกงเดือดแล้ว ใช้วิธีทุบหัวปลี แกะเอาแต่ข้างใน ใส่ลงไปในหม้อทันที และหั่นส่วนที่ยังเป็นชิ้นใหญ่ และใส่หม้อทันที เมื่อใส่ชะอมแล้ว ให้สุกแบบพอดี ไม่ต้มนานเกินจนผักมีสีเหลือง จะช่วยให้น้ำแกงมีรสกลมกล่อม
2.เลือกหัวปลีกล้วยป่า มีรสชาติอร่อยกว่าหัวปลีกล้วยชนิดอื่นๆ ถ้าหาปลีกล้วยป่าไม่ได้ ควรใช้ปลีกล้วยน้ำว้า
ควรเลือกชะอมมีหนาม รสชาติของแกงจะกลมกล่อมกว่าชะอมไร้หนาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น