วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ส๖รการทำแกงปลี

ส่วนผสม                                                                      เครื่องปรุง
1.หัวปลีอ่อน          200  กรัม                             1.พริกแห้ง         5  เม็ด
2.ซี่โครงหมูสับ       100 กรัม                              2.กระเทียม        5  กลีบ
3.มะเขือเทศลูกเล็ก  5 ลูก                                   3.หอมแดง         5 หัว
4.ชะอมเด็ด          1/2  ถ้วย                               4.กะปิ                1 ช้อนชา
5.ชะพลูหั่นหยาบ   1/2  ถ้วย                               5.เกลือ              1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด 
3.ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
4.ใส่หัวปลี ต้มจนหัวปลีนิ่ม
5.ใส่มะเขือเทศ ใบชะพลู และชะอม คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.หัวปลีหั่นแล้ว ควรแช่ด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว จะไม่มีสีคล้ำ น่ารับประทาน
หรือเมื่อแกงเดือดแล้ว ใช้วิธีทุบหัวปลี แกะเอาแต่ข้างใน ใส่ลงไปในหม้อทันที และหั่นส่วนที่ยังเป็นชิ้นใหญ่ และใส่หม้อทันที 
เมื่อใส่ชะอมแล้ว ให้สุกแบบพอดี ไม่ต้มนานเกินจนผักมีสีเหลือง จะช่วยให้น้ำแกงมีรสกลมกล่อม
2.เลือกหัวปลีกล้วยป่า มีรสชาติอร่อยกว่าหัวปลีกล้วยชนิดอื่นๆ ถ้าหาปลีกล้วยป่าไม่ได้ ควรใช้ปลีกล้วยน้ำว้า
ควรเลือกชะอมมีหนาม รสชาติของแกงจะกลมกล่อมกว่าชะอมไร้หนาม






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น