วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงยอดมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
1.ยอดมะพร้าวอ่อน150กรัม
2.เนื้อไก่บ้าน100กรัม
3.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
4.ผักชีซอย1/2ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย1/2ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง
1.พริกแห้ง7เม็ด
2.หอมแดง3หัว
3.กระเทียม5กลีบ
4.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ               
5.ข่าซอย1ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืช จนมีกลิ่นหอม
3. ใส่ไก่ลงผัดกับเครื่องแกง
4. เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุกนิ่ม ใส่ยอดมะพร้าว ต้มใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที
5. ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ


เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

1.ควรแช่ยอดมะพร้าวเมื่อหั่นแล้วลงในน้ำ เพื่อให้ยอดมะพร้าวสีขาวนวลตามธรรมชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น