อาหารเมืองเหนือ
วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
สูตรการทำแกงฟักเขียว
ส่วนผสม
1.
ฟักเขียว
150
กรัม
2.
เนื้อไก่บ้าน
100
กรัม
3.
ใบมะกรูด
5
ใบ
4.
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
1
ช้อนโต๊ะ
5.
ผักชีอย
1/2
ช้อนโต๊ะ
6.
ต้นหอมซอย
1/2
ช้อนโต๊ะ
7.
น้ำมันพืช
2
ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
1.
พริกแห้ง
7
เม็ด
2.
หอมแดง
3
เม็ด
3.
กระเทียม
5
กลีบ
4.
ตะไคร้อย
1
ช้อนโต๊ะ
5.
ข่าซอย
1
ช้อนโต๊ะ
6.
มะแขว่น
1
ช้อนชา
7.
กะปิ
1/2
ช้อนโต๊ะ
8.
เกลือ
1/2
ช้อนชา
วิธีการทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก
4. ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.ควรเลือกฟักเขียวที่แก่และเนื้อแน่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น