วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงฟักเขียว

ส่วนผสม
1.ฟักเขียว150 กรัม
2.เนื้อไก่บ้าน100 กรัม
3.ใบมะกรูดใบ
4.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ1  ช้อนโต๊ะ        
5.ผักชีอย1/2ช้อนโต๊ะ
6.ต้นหอมซอย1/2ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง
1.พริกแห้ง7เม็ด
2.หอมแดง3เม็ด
3.กระเทียม5กลีบ
4.ตะไคร้อย1ช้อนโต๊ะ               
5.ข่าซอย1ช้อนโต๊ะ
6.มะแขว่น1ช้อนชา
7.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก
4. ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม


เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.ควรเลือกฟักเขียวที่แก่และเนื้อแน่น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น