วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงกล้วยดิบ

ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำหว้าดิบ   5      ลูก
2. เนื้อหมูสามชั้น   100  กรัม
3. ชะอมเด็ด            1      ถ้วย
4. ชะพลูหั่นหยาบ    1      ถ้วย
5.หอมแดงซอย      1    ช้อนโต๊ะ







เครื่องแกง                                                     วิธีทำ
1. พริกขี้หนูแห้ง     15     เม็ด                         1. แกะเปลือกกล้วยออก หั่นบางๆ แช่ในน้ำผสมเกลือ
2. กระเทียม            10    กลีบ                        2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. หอมแดง            5      หัว                           3. คั่วเครื่องแกงให้หอม ใส่น้ำ พอเดือด
4. ข่าหั่น                 1     ช้อนโต๊ะ                  4. ใส่หมูสามชั้น ต้มให้หมูสุก
5. ตะไคร้ซอย         1     ช้อนโต๊ะ                  5. ใส่กล้วย ต้มประมาณ 10 นาที จนกล้วยสุก
6. กะปิ                     1   ช้อนโต๊ะ                   6. ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชะอม ใบชะพลู พอเดือด ปิดไฟ
7. ปลาร้าต้มสุก        1    ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ                1/2    ช้อนชา

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1. ต้มกล้วยดิบให้สุก จนไม่มีรสฝาด
2. ควรเลือกกล้วยน้ำว้าผลแก่ แต่เปลือกยังเขียวอยู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น