ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำหว้าดิบ 5 ลูก
2. เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม
3. ชะอมเด็ด 1 ถ้วย
4. ชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
5.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง วิธีทำ
1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด 1. แกะเปลือกกล้วยออก หั่นบางๆ แช่ในน้ำผสมเกลือ
2. กระเทียม 10 กลีบ 2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. หอมแดง 5 หัว 3. คั่วเครื่องแกงให้หอม ใส่น้ำ พอเดือด
4. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 4. ใส่หมูสามชั้น ต้มให้หมูสุก
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ 5. ใส่กล้วย ต้มประมาณ 10 นาที จนกล้วยสุก
6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 6. ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชะอม ใบชะพลู พอเดือด ปิดไฟ
7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1. ต้มกล้วยดิบให้สุก จนไม่มีรสฝาด
2. ควรเลือกกล้วยน้ำว้าผลแก่ แต่เปลือกยังเขียวอยู่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น