ส่วนผสม
1.คูนก้านอ่อน 100 กรัม
2.ปลาช่อน 100 กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก 4 ลูก
4.มะนาว 1 ลูก
5.ใบแมงลัก 3 ต้น
เครื่องแกง
1.พริกหนุ่ม 3 เม็ด
2.หอมแดง 3 หัว
3.กระเทียม 20 กลีบ
4.ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.แกะเปลือกก้านคูนออก หั่นเป็นท่อน บีบน้ำออกให้ก้านคูนนิ่ม
2.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
4.ใส่ก้านคูนลงในหม้อ
5.ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อน
6.พอปลาสุก ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.คลุกเคล้าคูนกับเกลือและบีบน้ำออก เพื่อให้คูนนิ่ม ก่อนนำไปปรุ
2.เลือกปลาสด จะทำให้น้ำแกงหวาน และใส่เนื้อปลาในน้ำเดือด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น