วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงคูน

ส่วนผสม
1.คูนก้านอ่อน 100  กรัม
2.ปลาช่อน      100 กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก  ลูก
4.มะนาว  1  ลูก
5.ใบแมงลัก  3   ต้น








เครื่องแกง                                       
1.พริกหนุ่ม    3   เม็ด                 
2.หอมแดง     3   หัว                  
3.กระเทียม    20  กลีบ                 
4.ขมิ้นซอย     1  ช้อนโต๊ะ           
5.ตะไคร้ซอย    2  ช้อนโต๊ะ          
6.เกลือ      1   ช้อนชา                
7.กะปิ      1   ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ
1.แกะเปลือกก้านคูนออก หั่นเป็นท่อน บีบน้ำออกให้ก้านคูนนิ่ม
2.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
4.ใส่ก้านคูนลงในหม้อ
5.ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อน
6.พอปลาสุก ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ


เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.คลุกเคล้าคูนกับเกลือและบีบน้ำออก เพื่อให้คูนนิ่ม ก่อนนำไปปรุ
2.เลือกปลาสด จะทำให้น้ำแกงหวาน และใส่เนื้อปลาในน้ำเดือด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น