วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงผักบุ้ง

ส่วนผสม
1.ผักบุ้ง150กรัม
2.ปลาช่อน150กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก4ลูก
4.มะนาว1ลูก
5.ผักชีซอย1  ช้อนโต๊ะ            
6.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง
1.พริกหนุ่ม2เม็ด
2.กระเทียม5กลีบ
3.หอมแดง3หัว
4.ตะไคร้ซอย1    ช้อนโต๊ะ         
5.ขมิ้นซอย1/2 ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1/2ช้อนชา

วิธีการทำ
1. โขลกเครื่องรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ปลาช่อน
3. ต้มจนปลาสุก ใส่ผักบุ้ง ตามด้วยมะเขือเทศ
4. พอผักบุ้งสุก บีบมะนาว คนให้ทั่ว ปิดไฟ 

เคล็ดลับในการปรุง/เลือสวนผสม
1.ควรปรุงรสให้เสร็จก่อน จึงค่อยใส่เนื้อปลา และไม่ควรคนมาก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น