ส่วนผสม
1.ขนุนอ่อน 300 กรัม
2.ซี่โครงหมูสับ 100 กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
4.ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
5.ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 5 เม็ด
2.กระเทียม 5 กลีบ
3.หอมแดง 5 หัว
4.กะปิ 1 ช้อนชา
5.เกลือ 1 ช้อนชา
วีธีการทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือด
3.ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
4.ใส่ขนุน ต้มให้ขนุนนิ่ม
5.ใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.เมื่อแกงสุกแล้วไม่ควรปิดฝาหม้อทันที ทิ้งไว้สักครู่ให้แกงเย็นลงบ้าง เพื่อให้ใบชะพลูและใบชะอมไม่สุกจนเกินไป จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม
2.ขนุนต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จึงจะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย ควรเลือกขนุนอ่อนพันธุ์ทวายทั้งปี หรือพันธ์อื่นๆ ที่มีเนื้อแน่น รสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมยิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น