วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรการทำแกงขนุน

ส่วนผสม
1.ขนุนอ่อน    300 กรัม
2.ซี่โครงหมูสับ  100  กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก   5 ลูก
4.ชะอมเด็ด     1/2  ถ้วย
5.ชะพลูหั่นหยาบ  1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง    5  เม็ด
2.กระเทียม   5  กลีบ
3.หอมแดง   5  หัว
4.กะปิ           1 ช้อนชา

                                                                                    5.เกลือ         1 ช้อนชา
วีธีการทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือด 
3.ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
4.ใส่ขนุน ต้มให้ขนุนนิ่ม
5.ใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
1.เมื่อแกงสุกแล้วไม่ควรปิดฝาหม้อทันที ทิ้งไว้สักครู่ให้แกงเย็นลงบ้าง เพื่อให้ใบชะพลูและใบชะอมไม่สุกจนเกินไป จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม
2.ขนุนต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จึงจะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย ควรเลือกขนุนอ่อนพันธุ์ทวายทั้งปี หรือพันธ์อื่นๆ ที่มีเนื้อแน่น รสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น